5 Bước Để Nghiên Cứu Insight Khách Hàng

Trước kia chúng ta vẫn hay quen với việc đưa sản phẩm ra thị trường sau đó ngồi chờ xem đâu là nhóm người hay xem sản phẩm và đó chính là nhóm khách hàng mục tiêu của chúng ta. Nhưng bây giờ điều này có lẻ không còn khả thi nữa, vậy thì điều chúng ta nên làm bây giờ là đưa ra insight khách hàng trước và sẽ tập trung vào nhóm đối tượng đó.

Insight Khách Hàng Là Gì

Vậy thì không thể nào không nhắc đến khái niệm insight khách hàng. Vậy insight khách hàng là gì và phải làm sao để có cho doanh nghiệp mình insight khách hàng đúng? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để làm rõ những thông tin này nhé

Insight khách hàng là gì ?

Insight khách hàng là gì ? Đây có lẽ là câu hỏi mà được rất nhiều người quan tâm đến, và nếu như có được insight khách hàng thì chúng sẽ giúp cho doanh nghiệp bạn những gì.

Insight khách hàng hay còn gọi là Customer Insight, đây là quá trình diễn giải, trình bày ra hành vi, thói quen, xu hướng của khách hàng dựa trên những dữ liệu đã thu nhập được thông qua những công cụ hỗ trợ. Từ việc có được insight khách hàng chúng ta sẽ đưa ra những chiến lược quảng cáo, chiến dịch quảng bá sản phẩm, dịch vụ cho phù hợp giúp tăng độ nhận diện thương hiệu, tăng doanh thu bán hàng và cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp.

Insight khách hàng
Khái niệm Customner Insight là gì?

Ưu điểm của Insight khách hàng:

 • Tạo lợi thế cạnh tranh và giành quyền ưu tiên

Nếu như doanh nghiệp bạn có một team nghiên cứu insight khách hàng tốt thì chắc chắn rằng doanh nghiệp bạn sẽ có xu hướng phát triển rất tốt trong tương lai. Vì insight khách hàng sẽ tạo ra rất nhiều ưu điểm nổi bật, không những vậy nếu như có được insight khách hàng doanh nghiệp của bạn sẽ là bên chủ động trong những chiến dịch quảng cáo sản phẩm.

 • Giúp tăng thị phần

Khi có được insight khách hàng tức là bạn thấu hiểu khách hàng, mà đã hiểu khách hàng mình cần gì thì phải luôn đặt nhu cầu của họ lên làm trọng tâm và phải đánh vào những điều họ muốn. Nhờ vào những điều đó mà doanh thu, lợi nhuận của công ty bạn cũng tăng lên.

Nói một cách dễ hiểu có được insight khách hàng thì công ty sẽ khai thác tối đa những gì mà họ có. Và việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ lúc này cũng hoàn thiện hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

 • Điều chỉnh chiến dịch cho phù hợp

Trong kinh doanh việc thay đổi là luôn luôn cần thiết, việc nghiên cứu insight khách hàng sẽ giúp cho doanh nghiệp biết được những yêu cầu của họ đối với sản phẩm, dịch vụ. Dựa vào những điều đó sẽ giúp doanh nghiệp xác định được việc có nên hay không thay đổi chiến dịch cho phù hợp, đề xuất những thay đổi tương ứng, chạy quảng cáo cho phù hợp.

Nếu như không có insight khách hàng sẽ dẫn đến trường hợp những chiến dịch bạn tung ra không phù hợp, không đánh mạnh truyền thông được. Mọi thứ sẽ thay đổi theo thời gian và người dùng sẽ ngày càng khát khe hơn trong những yêu cầu của mình. Chính vì điều này mà đòi hỏi các doanh nghiệp phải thật kỹ lưỡng trong các quyết định của mình.

Nhược điểm của Insight khách hàng

 • Người dùng đôi khi sẽ thay đổi rất nhanh, họ có thể tùy vào tâm trạng tùy vào cảm hứng của bản thân để đưa ra quyết định cho những sản phẩm, dịch vụ mà bản thân mua. Vì vậy việc thay thế những sản phẩm cũ để đẩy mạnh sản phẩm mới đôi khi chưa chắc hiệu quả. Vì vậy đôi khi các doanh nghiệp cũng nên cân nhắc lại trước khi làm gì đó.
 • Insight khách hàng không phải là một cái gì đó đại trà và nó càng không thể nào đáp ứng hết cho mọi kiểu khách hàng. Vì vậy, doanh nghiệp đôi khi sẽ có nhiều loại insight khách hàng khác nhau. Dựa trên những dữ liệu đã thu thập được, doanh nghiệp sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp.

Insight khách hàng hỗ trợ doanh nghiệp:

 • Giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận và thị phần trên thị trường.
 • Giúp có thêm ưu điểm cạnh tranh khi so với đối thủ.
 • Dựa vào đó để thay đổi chiến dịch cho phù hợp.

Đặc tính của Insight khách hàng

 • Insight khách hàng không phải là sự thật hiển nhiên. Những thông tin cụ thể như độ tuổi, giới tính,.. đây là những thông tin cơ bản và không được coi là insight khách hàng, vì nó sẽ không giúp ích được nhiều cho doanh nghiệp.
 • Insight không chỉ dựa trên một loại data. Doanh nghiệp bạn phải cần kết hợp nhiều loại thông từ nhiều dữ liệu cơ sở khác nhau sau đó tổng kết lại, đó mới chính là Insight khách hàng.
 • Dựa vài insight khách hàng có thể cho ra được những hành động thực tế. Chắc chắn rằng bạn phải gia tăng số lượng khách hàng và doanh thu bằng cách đưa ra một bảng số liệu thống kê rõ ràng, Nhờ vào bảng số liệu đó mà các doanh nghiệp sẽ biết bước tiếp theo cần phải làm gì.

Insight Marketing

5 Tips giúp cho bạn nghiên cứu Insight khách hàng:

 • Sử dụng Empathy Interviews: Khách hàng đôi khi sẽ không biết họ muốn gì. Đó cũng chính là lý do dẫn đến những cuộc phỏng vấn Q&A sẽ không đem lại hiệu quả cao. Để hạn chế điều này bạn hãy dùng thử phương pháp EI (phỏng vấn để hiểu). Những câu hỏi trong cuộc phỏng vấn sẽ tập trung vào câu hỏi cảm xúc, từ tiềm thức của một người là cần gì, muốn gì. Và từ đó chúng ta sẽ rút ra được những thói quen, hành vi mua hàng của họ.
 • Quan sát người tiêu dùng thông qua cuộc sống hằng ngày: Đây là một cách rất thực tế mà còn hiệu quả cao. Điều này không chỉ phản ánh những sản phẩm mà họ đang dùng mà còn chứa những yếu tố cảm xúc trong đó. Thu thập được thông tin này có thể giúp cho bạn biết thêm nhiều thông tin, tính năng của sản phẩm.
 • Xem xét cách người tiêu dùng mua sắm sản phẩm của bạn: Nắm rõ được yếu tố này không những giúp bạn thu thập được insight khách hàng mà còn giúp cho nhân viên còn thuận tiện trong quá trình hỗ trợ khách. Nhìn chung thì quá trình mua sắm sản phẩm cũng phần nào giúp cho bạn nắm bắt được những suy nghĩ của họ, mức độ quan tâm và tin tưởng của họ đối với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn.
 • Tham dự sự kiện hoặc các chương trình thương mại: Việc này sẽ giúp cho bạn hiểu thêm về nhóm khách hàng B2B. Đặc biệt là thói quen quan sát sẽ giúp bạn biết được cách họ tương tác như thế nào, cũng sẽ quyết định được ý thức và định hướng cho tương lai của họ.
 • Đánh giá đối thủ cạnh tranh: Một khi đã định vị được đối thủ cạnh tranh cũng là lúc bạn biết vị trí của doanh nghiệp mình nằm ở đâu trong tâm trí khách hàng. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng biết được đối thủ đã đầu tư chất xám vào quy trình ra mắt sản phẩm như thế nào giúp cải cách tư duy và quá trình làm việc.
Insight khách hàng là gì
Phân tích đúng Insight khách hàng

Insight Page

Insight Page hay còn gọi là Facebook Page Insight, đây là một trong những hành động khá cần thiết nếu như bạn là một quản lý của fanpage nào đó. Việc này sẽ giúp cho bạn đánh giá được hiệu quả của page và đưa ra những cải tiến sao cho phù hợp nhằm tăng chất lượng page.

Với chức năng Insight Page bạn chỉ cần nhấp vào Insight ở trên đầu trang, ngay trên phần hình cover trang. Một điều lưu ý là Insight Page chỉ có thể hoạt động khi page bạn có ít nhất là 30 người like. Khi bật tính năng này lên bạn sẽ có được nhiều tính năng đặc biệt như:

 • Phân tích lượng fan (Your Fans).
 • Phân tích mức độ tương tác (People Engaged).
 • Thời gian hoạt động (When Your Fans Online).

Insight Speed

Insight khách hàng là gì

Insight Speed là công cụ tối ưu hóa hiệu xuất website cũng như hỗ trợ đưa ra những đánh giá chi tiết cho website của bạn. Một trang web chất lượng là một trang web đã được tối ưu hóa cũng như khả năng tiếp cận khách hàng cao. Và Insight Speed chính là công cụ hữu hiệu đó để giúp người dùng đọc và đánh giá dữ liệu, từ đó có thể đưa ra những đề xuất sao cho trang web được hoàn thiện hơn.

Công cụ này đã giúp cho các website ngày một phát triển hơn, chất lượng hơn. Vì đây là một công cụ được phát triển bởi Google, dựa trên những tiêu chuẩn của Google mà đề xuất cho trang web của bạn. Khi dùng công cụ này, bạn sẽ nhận được những báo cáo cụ thể về hiệu suất công việc trên máy tính và di động của bạn. Không những vậy, công cụ Insight Speed cũng sẽ cung cấp cho bạn những đề xuất giúp làm tối ưu trang web của bạn thông qua những báo cáo của Chrome.

Những tiêu chuẩn đánh giá của công cụ Insight Speed:

 • Trang web bạn cần phải kích hoạt compress trước khi được gửi về trình duyệt.
 • Thời gian trả lời của server phải được thực hiện nhanh nhất có thể.
 • Chức năng lưu lại bộ nhớ cache ở trình duyệt phải được mở rộng.
 • Những tài nguyên CSS và Javascrip có trên website phải hoàn toàn được giải nén.
 • Giảm dung lượng những trang web bằng nén dung lượng hình ảnh lại.
 • Quy trình chèn các thư mục CSS vào trang web cần tối ưu một cách chặt chẽ.
 • Những thứ tự được ưu tiên trong trang web phải được thiết lập một cách rõ ràng, cụ thể.
 • Tận dụng tối đa những thuộc tính có thể đồng bộ.

Insight Marketing là gì 

Insight page

Trong thời buổi hiện nay khi các hình thức Marketing đã phát triển đến một mức độ chuyên nghiệp và đa dạng, rất nhiều loại thì Insight Marketing chắc không còn gì xa lạ đối với mọi người, đặc biệt là các Marketer. Insight Marketing là quá trình mà doanh nghiệp sẽ hiểu biết sâu sắc về khách hàng của mình. Phân tích đối thủ cạnh tranh và các ngành công nghiệp hiện đại nói chung.

Có được chính xác Insight Marketing sẽ giúp doanh nghiệp bạn:

 • Hiểu rõ những gì mà khách hàng đang mong muốn nhưng không nói ra.
 • Cung cấp cho khách hàng nhiều sự trải nghiệm hơn.
 • Tăng doanh thu qua việc phản hồi tin nhắn, email hay những cuộc gọi từ khách hàng.
 • Duy trì lòng tin của nhóm khách hàng trung thành.
 • Có nhiều điểm cộng tích cực hơn đối thủ cạnh tranh.
 • Tối đa hóa ROI của doanh nghiệp vì từ Insight sẽ cho ra được những hành động kinh doanh.

Một ví dụ về Insight Marketing của khách hàng:

Thông qua những dữ liệu mà bạn có, thông qua việc quan sát hành vi mua, thói quen hằng ngày hay những bảng khảo sát bạn có thể biết thương hiệu mình đang nằm ở vị trí nào trong tâm trí của họ:

 • Khách hàng phản hồi với nội dung tiếp thị, những quảng cáo của bạn như thế nào? Với thái độ ra sao ?
 • Khách hàng mua gì tại cửa hàng? Mua theo thứ tự thế nào?
 • Ngoài thương hiệu bạn ra khách hàng có đang tập trung cho một thương hiệu nào khác không?
 • Khách hàng của bạn đến từ những đâu?
 • Phạm vi tiếp cận của khách hàng đến doanh nghiệp bạn so với đến các đối thủ cạnh tranh?

Những ví dụ trên chỉ là một phần thông tin chi tiết thông qua các công cụ phân tích dữ liệu khách hàng. Để cụ thể hơn bạn phải tắm được toàn bộ câu chuyện, thông kê tất cả hành trình của khách hàng, bất kỳ một thông tin nào mà người tiu dùng để lại cũng sẽ trở thành thông tin có ích cho doanh nghiệp bạn, quan trọng là bạn có biết cách để khai thác hay không.

Insight speed

Ngoài ra, một Marketer giỏi sẽ là người còn biết tập trung và phân tích đối thủ cạnh tranh, nhìn thấy được xu hướng thì trường trong thời gian tương lai, chứ không chỉ tập trung vào khai thác Insight khách hàng. Vì vậy trong quá trình làm việc bạn phải biết kết hợp nhiều yếu tố với nhau.

Tóm lại, để một chiến dịch marketing thành công thì phân tích Insight khách hàng là điều không thể thiếu. Đây cũng là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần để công ty bạn luôn nắm bắt xu hướng từ đó đưa ra những điều chỉnh phù hợp.

Hy vọng thông qua bài viết trên, các bạn đã có thể hiểu rõ về Insight khách hàng là gì và đưa ra cho doanh nghiệp mình những bước đi đúng đắn. Hãy nhớ theo dõi Content Tổng hợp để bổ sung cho mình nhiều kiến thức bổ ích khách nhé !

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết .

Lưu Vy

 

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận