7 cách để có backlink chất lượng không tốn phí

Đối với những ai làm trên lĩnh vực SEO thì chắc chắn sẽ không còn xa lạ gì với thuật ngữ “Backlink” đúng không? Có ý kiến cho rằng Backlink chất lượng được coi như một nhân tố quan trọng giúp website của mình mạnh hơn trên công cụ tìm kiếm.

Vậy thực chất backlink chất lượng là như thế nào? Có lợi ích cụ thể là gì cho website của doanh nghiệp? Tất cả sẽ được Content Tổng Hợp giải đáp cụ thể qua bài viết dưới đây!

Thế nào là backlink chất lượng

Backlink là gì?

Backlink được hiểu là liên kết được trả về từ các nơi như: website, diễn đàn, blog và các mạng xã hội… tới trang web của bạn. Trong quy trình thực hiện SEO, các trang web mà có nhiều backlink chất lượng  tốt là một trong những yếu tố sẽ được ưu tiên hàng đầu trong việc xếp hạng trên những công cụ tìm kiếm.

Thế nào là backlink chất lượng
Thế nào là backlink chất lượng

Thuật ngữ liên quan đến backlink

Muốn hiểu rõ hơn về backlink, bạn cần phải nắm được một số thuật ngữ liên quan đến nó như:

 • Anchor Text: đây là văn bản sẽ được dùng cho Hyperlink ( tức là siêu liên kết). Yếu tố này sẽ phát huy hiệu quả của nó nếu bạn nỗ lực để có thể xếp hạng cao cho các từ khóa cụ thể.
 • Liên kết Dofollow: sẽ mặc định cho tất cả các liên kết mà bạn thêm vào cho bài đăng trên blog và liên kết dofollow này sẽ truyền giá trị Link Juice cho cho trang cuối cùng.
 • Liên kết Nofollow: lúc để một trang web liên kết đến một trang web khác và có Nofollow tag thì chúng sẽ không thể vượt qua được Link Juice. Liên kết Nofollow không có vai trò gì lớn bởi vì chúng không tác động hay ảnh hưởng đến xếp hạng của một trang. Bạn chỉ cần sử dụng liên kết Nofollow tag khi liên kết đến một trang web đáng tin cậy.
 • Liên kết Internal : chính là các liên kết đi từ trang này  trang khác trong cùng một domain.
 • Liên kết Low-quality: là liên kết đến từ các trang tự động hay trang Spam. Lưu ý là liên kết này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới website, do vậy mà bạn cần cân nhắc trước khi mua backlink.

Backlink chất lượng là thế nào ?

Backlink chất lượng sẽ tạo nên hiệu quả SEO đột phá, giúp có được thứ hạng cao và ổn định, bền vững.

Một chiến lược SEO với backlink chất lượng đến từ các nguồn tự nhiên và được xây dựng thủ công sẽ mang lại hiệu quả cao, tránh né được những rà soát gây án phạt hay là sự thay đổi thuật toán của Google.

Có thể nói, backlink chất lượng cao và uy tín là backlink được xây dựng theo phương pháp SEO mũ trắng, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của thuật toán như sau:

 • Backlink chất lượng, uy tín sẽ được đặt trong bài viết chất lượng cao, theo đúng chuẩn SEO. Link dẫn được đặt trong textlink với sự đa dạng, tự nhiên nhất để dẫn dắt người đọc click vào đường dẫn từ  mang đến traffic thật cho website chính.
 • Backlink chất lượng hàng đầu được đặt tại các nguồn website và nền tảng có độ uy tín cao. Các nguồn này có thể là backlink dofollow hay nofollow được đặt tại website uy tín, hoạt động lâu, chỉ số tốt cho SEO như: backlink gov, edu…
 • Backlink tự nhiên được đặt tại các website có nội dung  liên quan đến website chính. Các dịch vụ guest post có gói trả phí sẽ mang lại website có được domain uy tín, tương đồng.

6 Cách lấy backlink chất lượng

6 cách lấy backlink chất lượng không tốn chi phí :

 • Tìm các Forum có độ tương quan cao về sản phẩm và dịch vụ của website bạn.
 • Đặt Comment vào các Forum có chủ đề cùng liên quan đến sản phẩm và dịch vụ.
 • Đặt link ở vị trí những chữ kí hay profile chưa bao giờ là lỗi thời.
 • Lấy các link chất lượng ở Profile từ Social Media.
 • Xây dựng nguồn liên kết chất lượng từ các bài đăng trên mạng xã hội.
 • Bình luận ở các bài viết trên Blog uy tín.

Các công cụ kiểm tra backlink dành cho SEO

Công cụ SEO hùng vĩ

Sử dụng Majestic Seo, các thông tin liên quan đến backlink chất lượng sẽ được kiểm tra và đánh giá ở tất cả các khía cạnh sau đây:

 • Nguồn gốc của những liên kết đang trỏ về trang.
 • Thuộc tính của các liên kết trỏ về trang là dofollow hoặc nofollow.
 • Kiểm tra chất lượng các liên kết trỏ về trang.
 • Chỉ số về spam score của các backlink.

Từ đây, bạn có thể dễ dàng đưa ra những phương án phát triển và xây dựng lên hệ thống backlink chất lượng nhất và giúp gia tăng thứ hạng website trên trang tìm kiếm. Majestic Seo hiện là công cụ sử dụng miễn phí, tuy nhiên sẽ có yêu cầu bổ sung thông tin trên hình thức đăng ký trả phí.

Công cụ kiểm tra backlink chất lượng Ahrefs

Bạn có thể đăng ký tài khoản miễn phí trên Ahrefs và nhận để phân tích đầy đủ về backlink của mình, bao gồm: số lượng backlink, nguồn gốc của backlink, văn bản thay thế được áp dụng,…

Nếu như bạn đăng ký tài khoản có trả phí thì bạn có thể dùng chúng để phân tích sâu hơn và theo dõi tiến trình của mình theo thời gian.

Công cụ kiểm tra backlink chất lượng Google Search Console

Đây là công cụ sử dụng hoàn toàn miễn phí do Google cung cấp nhằm giúp bạn theo dõi và duy trì sự hiện diện của trang web bạn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Bạn có thể dễ dàng đi kiểm tra các liên kết đến trang web của mình ở mục “Tìm kiếm lưu lượng truy cập”. Tại đây, bạn sẽ thấy được tổng số liên kết đã đến trang web, nội dung nào đã được liên kết nhiều nhất.

Công cụ kiểm tra backlink chất lượng SEMrush

SEMrush là công cụ sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin quan trọng về bất kỳ URL nào mà bạn nhập, bao gồm các link trỏ đến trang web. Bạn còn có thể dùng công cụ này để theo dõi nhiều trang web khác của những đối thủ cạnh tranh và nhận thông tin một cách toàn diện về các liên kết này.

Công cụ đồng hồ backlink

Đây là công cụ được thiết kế đặc biệt để theo dõi các thông tin website của những đối thủ cạnh tranh.

Nó cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin như sau: tổng số liên kết, văn bản thay thế Anchor text được sử dụng, thứ hạng trang  của web và nhiều hơn thế nữa. Bạn cũng có thể sử dụng để sắp xếp theo các liên kết được đặt thành liên kết dofollow hoặc nofollow. Backlink Watch này hoàn toàn miễn phí và không có giới hạn về lần sử dụng cho người dùng.

Tạo backlink chất lượng

5 quy tắc để có backlink chất lượng từ các nguồn:

 1. Đảm bảo đầy đủ các yếu tố liên quan (như: chủ đề của domain, nội dung trang).
 2. Đảm bảo được đặt ở những trang uy tín (có được Authority cao).
 3. Ưu tiên tập trung vào những website thật, có lưu lượng truy cập cao.
 4. Phân phối văn bản phải đa dạng, sử dụng biến thể từ khóa.
 5. Nên đặt backlink ở những trang web sạch và không bị spam.

4 mô hình để đặt backlink chất lượng

Mô hình Pyramid Link để đặt backlink chất lượng.

Mô hình này được sử dụng cho các dự án  có độ khó cao vì có thể tránh tối đa các án phạt từ Google và việc spam backlink thoải mái ở các tầng dưới nhằm thu về được kết quả tốt hơn. Nếu bạn muốn sử dụng được mô hình mà đem lại kết quả như mong đợi thì phải mất rất nhiều công sức và thời gian mới được thành công.

Mô hình Pyramid Link gồm 3 tầng sau đây:

 • Tầng 1: là tầng website chính.
 • Tầng 2: là các website vệ tinh có cùng chủ đề để trỏ trực tiếp về tầng 1.
 • Tầng 3: sẽ trở về tầng 2.
Mô hình Pyramid Link để đặt backlink chất lượng.
Mô hình Pyramid Link để đặt backlink chất lượng.

Ưu điểm của mô hình này là giúp website chính của bạn sẽ nhận được nhiều lượng truy cập tự nhiên hơn mà lại không mất phí. Nguồn đến từ những backlink chất lượng của các  website vệ tinh.

Mô hình Starlink để đặt backlink chất lượng

Với mô hình này, các website vệ sinh chỉ trỏ liên kết duy nhất về đến website chính. Đây là một cách để tạo backlink cực kỳ dễ dàng và được áp dụng phổ biến cho các từ khóa đơn giản.

Nếu như bạn thực hiện đúng cách với mô hình này sẽ thấy thứ hạng các từ khóa tăng lên rất rõ rệt. Ưu điểm nổi bật của mô hình này là thực hiện rất đơn giản, dễ thành công với các từ khóa đơn giản.

Mô hình Starlink để đặt backlink chất lượng
Mô hình Starlink để đặt backlink chất lượng

Mô hình Wheel link để đặt backlink chất lượng

Wheel Link hay còn được gọi là mô hình liên kết bánh xe. Được vận hành như sau: mỗi website vệ tinh sẽ được liên kết với website chính và liên kết với một website khác nữa tạo thành hình bánh xe.

Mô hình Wheel link để đặt backlink chất lượng
Mô hình Wheel link để đặt backlink chất lượng

Quá trình để triển khai mô hình Wheel Link này sẽ diễn ra như sau:

 • Các trang web vệ tinh sẽ liên kết với website chính. Sau đó tiếp tục liên kết với  một website vệ tinh khác để tạo thành hình bánh xe.
 • Tất cả sẽ được liên kết chặt chẽ với nhau và hoạt động theo một vòng tròn khép kín.

Mô hình link web ( liên kết dạng lưới )

Mô hình này tương tự như một mạng lưới khổng lồ mà ở đó website chính của bạn chính là trung tâm hoạt động. Vẫn sẽ có một lượng lớn các liên kết từ website vệ tinh trỏ về website chính.

Ưu điểm của mô hình liên kết dạng lưới này là là tất cả link của website đều là liên kết mở. Do đó, website của bạn sẽ được “ giấu ” và không bị phát hiện bởi các bot tìm kiếm.

Nguồn backlink chất lượng

Một backlink chất lượng có giá trị hơn rất nhiều lần so với backlink spam vì thế chúng ta hãy cố gắng tìm kiếm các  website có độ trust cao, bạn có thể sử dụng công cụ Seoquake hoặc Mozbar để kiểm tra. Sau đây là các nguồn backlink chất lượng có thể lấy:

Nguồn backlink chất lượng
Nguồn backlink chất lượng

Backlink từ comment trên blog khác

Đi comment ở những blog có chỉ số về PA, DA cao chắc chắn sẽ là một lựa chọn lý tưởng để tìm kiếm nguồn backlink chất lượng .

Nhưng bạn nên lưu ý rằng bạn phải đa dạng hóa hơn nữa về Anchor text ( có nghĩa là mỗi blog khác nhau bạn nên dùng một tên khác nhau ) thì sẽ có hiệu quả được tốt hơn.

Backlink chất lượng đến từ mạng xã hội

Mạng xã hội là một nơi tuyệt vời để tăng tương tác cũng như là có được lượng người truy cập tự nhiên, để người tìm kiếm có thể nhấp chuột chuyển qua website của bạn thì trước hết trên mạng xã hội bạn nên tập trung chú ý share các thông tin hữu ích, trân trọng độc giả, ban đầu nên cho họ những thứ miễn phí nhiều hơn.

Một số mạng xã hội áp dụng nguồn này hiệu quả như: Facebook, Pinterest, Google Plus, Twitter, Instagram… các nơi để bạn kéo traffic rất tốt.

Backlink chất lượng đến từ mạng xã hội
Backlink chất lượng đến từ mạng xã hội

 Xây dựng hệ thống website vệ tinh

Bạn có thể bỏ ra chi phí xây dựng một hệ thống website vệ tinh để phục vụ tốt hơn cho công việc SEO của mình nếu cần thiết, nhưng nên nhớ là các website vệ tinh phải có nội dung nhưng viết khác nhau (có nghĩa là không copy sao chép từ website chính ).

Thêm nữa là giao diện cần phải khác nhau, không quá giống nhau và đặc biệt tuyệt đối không đặt chung trong Webmaster Tools, Google Analytics.

 Backlink chất lượng đến từ forum diễn đàn

Đặt liên kết trên những diễn đàn có tác dụng đẩy top từ khóa nhưng hiện nay phần lớn chúng đều là liên kết nofollow, tìm được forum có được liên kết dofollow là rất hiếm. Hơn nữa liên kết linkout khá nhiều khiến cho nhiều website chất lượng giảm sút rất tệ.

Mình chỉ nên lựa chọn những trang web có chỉ số PA, DA cao; tuổi thọ website cao mà thôi, còn những website mới ra đời đã có linkout cao và mức độ spam quá nhiều thì mình tuyệt đối không đi backlink ở đó.

 Backlink chất lượng đến từ forum diễn đàn
Backlink chất lượng đến từ forum diễn đàn

Mua backlink chất lượng từ các trang báo lớn

Một số trang báo lớn có nguồn backlink chất lượng như: VnExpress, Dân Trí, Mẫu đã lưu, Báo Mới… nếu có chi phí tốt nên đầu tư để sở hữu backlink từ các trang báo này vì chúng mang lại lượng traffic khá cao. Do đây là những trang được rất nhiều người truy cập mỗi ngày.

Tóm lại

Bài viết trên Content Tổng Hợp đã nói chi tiết về Backlink chất lượng là thế nào và các thủ thuật cũng như nguồn để có được backlink tốt cho các website cần đến. Cảm ơn các bạn đã xem hết bài viết!

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận