Cách Sử Dụng Facebook Debug Tối Ưu Bài Đăng

Bạn đã từng nghe qua khái niệm Facebook Debug chưa? Sử dụng Facebook Debug sẽ đem đến những lợi ích gì cho người dùng? Hãy tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Cách Sử Dụng Facebook Debug Tối Ưu Bài Đăng

Facebook Debug là gì?

Facebook Debug là một trong những công cụ trực tuyến không tốn phí giúp cho người dùng có thể kiểm tra và xem trước những bài viết được khi được share lên trang cá nhân hoặc trang Facebook từ những trang Web hoặc Blog khác.

Công cụ Facebook Debug sẽ giúp cho bạn kiểm tra trước những hình ảnh, nội dung mà bạn đã chuẩn bị để chia sẻ. Bạn có thể xem trước những nội dung này hiển thị lên có đúng với bố cục mà bạn mong muốn hay không.

Chẳng hạn như bạn đang có ý định chia sẻ một bài viết lên trang cá nhân của mình nhưng trong một rừng hình ảnh như vậy bạn chỉ muốn chọn một tấm hình đẹp nhất và đẩy nó lên làm ảnh đại diện nhưng khi up xong hoàn toàn lên lại xuất hiện một tấm khác.

Vậy thì đã đến lúc Facebook Debug phát huy công dụng, nó sẽ giúp bạn xem xét bất kỳ trang web nào để có thể tạo báo cáo và cho bạn biết là chính xác là nguyên nhân gặp phải là gì, tại sao lại xuất bản sai như vậy. Sau đó bạn có thể dùng những thông tin trong những báo cáo này để có thể thay đổi đối với thẻ HTML hoặc thực hiện hiển thị hình ảnh mà bạn muốn để khắc phục lỗi này.

Facebook Debug
Facebook Debug

Facebook Debug share

Khi bạn thực hiện việc chia sẻ bài đăng trên Facebook Debug trên blog Facebook của bạn, nó sẽ có những bố cục bao gồm những thông tin:

 • Nội dung giới thiệu bài viết: Đây là những nội dung mà bạn nên để vào để giới thiệu tổng quát về nội dung bài viết đó mà bạn muốn chia sẻ.
 • Hình ảnh và phần chú thích: Việc này được xác định và hiển thị tự động bởi một trình thu nhập những thông tin từ Facebook. Trình thu nhập những thông tin sẽ quét và kèm thêm những chú thích cần thiết.
Facebook Debug
Facebook Debug Share

Ở phần chú thích sẽ hiện lên những thông tin bao gồm:

 • Tiêu đề bài viết: Đây là phần tiêu đề bài viết mà bạn muốn chia sẻ, đây là thông tin hiện trên website.
 • Địa chỉ trang web: Là domain website đó.
 • Phần nội dung cuối cùng: Đây là phần mô tả thông tin chi tiết, cụ thể hơn của bài viết.

Những lỗi thường gặp khi dùng Facebook Debug phổ biến:

Facebook Debug không hiển thị bất kỳ link nào. Nếu như bạn đang sử dụng WordPress thì hãy thử xóa toàn bộ bộ nhớ của cache WordPress trên trang web của bạn. Hãy xóa cache của Facebook bằng cách nhấp vào phần “Thu thập lại” ở phần Gỡ Lỗi.

Không hiển thị thẻ ở Open Graph. Lỗi này được hiểu là lỗi kỹ thuật do code bị thiểu, không thể tối ưu để hỗ trợ những thao tác chia sẻ và hiển thị bài viết Facebook. Cách để khắc phục lỗi này là bạn cần phải kiểm tra lại những thẻ HTML trên trang web của mình.

Facebook hiển thị sai nội dung mà bạn muốn share. Bạn hãy mở trang web của bạn bằng Google Chrome sau đó nhấn vào phím tắt Ctrl+U để xem mã nguồn trang web. Sau đó bạn có thể nhấn Ctrl+F và ngay tại hộp thoại tìm kiếm sẽ mở ra ở ngay trên góc bên phải, nhập og là: nhấn Enter.

Điều này sẽ giúp làm nổi bật lên những thẻ og sẽ được phát hiện trong mã và sẽ tìm thấy nếu như có những thẻ đang hoạt động trên trang web, ngay từ những phiên bản được tạo và bạn có thể kiểm tra những dữ liệu để đặt cho mỗi thẻ.

Facebook Debug link 

Facebook Debug Link, khi bạn thực hiện đăng bài kèm theo link WordPress lên Facebook mà có thể xảy ra những tình trạng như không có ảnh để hiển thị, hay tiêu đề, mô tả không tương đồng với trên hiển thị hoặc sai thì có thể là do những nguyên nhân như:

 • Bộ nhớ đệm của trang web tuy giữ lại những thành phần như hình ảnh nổi bật hoặc các thẻ meta ngay cả khi mà trang web thay đổi thì điều này dẫn đến việc Facebook Debug cũng sẽ gặp lỗi trong việc nhận diện.
 • Thường thì bộ nhớ đệm của Facebook sẽ lưu giữ lại những thông tin cơ bản về bài viết trong 30 ngày. Và khi Facebook thay đổi thì nó sẽ tự động cập nhật cũng như là hiển thị những thông tin mới cho đến khi hết hạn là 30 ngày sau khi thực hiện cache.
 • Hình ảnh đại diện cho trang web sẽ không tuân theo yêu cầu về kích thước tối thiểu của Facebook. Trong trường hợp này, Facebook sẽ xem xét những hình ảnh còn lại trên những trang này để có thể tìm được sự thay thế thích hợp. Cách xử lý đối với những trường hợp này là trang web không được đặt hình ảnh đại diện.
 • Facebook sử dụng siêu dữ liệu SEO để có thể thay thế cho những dữ liệu Open Graph trong việc tạo tiêu đề và mô tả website cho bài đăng của người sử dụng.
Facebook Debug Link 
Facebook Debug Link

Lỗi Checkpoint Facebook

Checkpoint Facebook là một lỗi cơ bản của Facebook, đây là một cơ chế để giúp bảo mật người dùng có thể bảo vệ tài khoản. Khi Facebook bị checkpoint thì sẽ có một số dạng phổ biến như sau mà bạn có thể tham khảo qua:

 • Chọn đúng từ khoảng 5,7 hình ảnh bạn bè.
 • Nhập số điện thoại mà bạn đã dùng để đăng ký tài khoản Facebook. Mã code lúc này sẽ được gửi vào số điện thoại và bạn hãy dùng mã này để nhập vào và xác nhận đây là tài khoản của mình.
 • Sử dụng những câu hỏi bí mật. Facebook sẽ yêu cầu bạn nhập câu hỏi dạng bí mật dùng để đăng nhập vào tài khoản.

Bạn chỉ cần trả lời đúng 1 trong những dạng câu hỏi trên thì tài khoản sẽ được mở ra. Nếu như không thì bạn sẽ bị rơi vào trường hợp khóa checkpoint trong 72 giờ. Lúc này thì Facebook sẽ yêu cầu bạn phải đăng ngay 1 bức ảnh cá nhân sau khi đăng nhập như hình ảnh.

Một số nguyên nhân khiến cho tài khoản của bạn bị dính vào lỗi checkpoint:

 • Đăng nhập với 1 địa chỉ IP lạ so với IP mỗi ngày mà bạn hay đăng nhập.
 • Đăng nhập trên trình duyệt mà chưa từng dùng lần nào trước đó.
 • Cố gắng đăng nhập 1 tài khoản trên cùng một thiết bị.
 • Vi phạm điều khoản của Facebook Debug như: tương tác quá nhiều, like quá nhiều trong cùng một ngày, spam trang cá nhân hay một trang page nào đó, đăng những hình ảnh nhạy cảm hay bài viết có ngôn từ gây sốc, ngôn từ nhạy cảm,…

Facebook Debug Tool

Facebook Debug là một công cụ cho phép người dùng Facebook có thể phân tích, kiểm tra những lỗi xuất hiện trong quá trình xử lý og tags. Không những vậy các bạn có thể hoàn toàn sử dụng tính năng này để xem trước những giao diện hiển thị trên Facebook trước khi bạn đăng nó lên.

Trong trường hợp nếu như Facebook không hiển thị đúng nội dung với trang web của bạn thì rất có thể là bạn đã sử dụng không đúng og tags. Vì vậy cách tốt nhất là bạn nên sử dụng plugin để có thể cài đặt og tags thủ công cho từng trang web.

Nguyên nhân chính khiến cho việc Facebook không tải được những hình ảnh từ trang web của bạn chính là do tải sai ảnh hoặc có thể là do cấu hình của og tags. Trường lúc này thì bạn nên tìm cách để khắc phục.

Bước 1: Hãy xóa đi wordpress cache

Caching Plugins sẽ giúp cho trang web của bạn tăng tốc hơn bằng cách là lưu những dữ liệu trình duyệt của người dùng. Nếu bạn đang sử W3 Total Cache thì bạn có thể chuyển sang trang quản lý của Plugin, chọn vào Performance > Dashboard, nhấp vào Empty all caches để có thể xóa đi wordpress cache.

Bước 2: Facebook Debug Tool tải lại Open Graph Tags

Sau khi bạn đã thực hiện xong các bước xóa tất cả những cache, bạn cần phải fix lại link Facebook để có thể cập nhật lại toàn bộ những thông tin từ Facebook. Để có thể thực hiện được điều này bạn sẽ quay lại The Facebook Debug và gõ URL để có thể chia sẻ được trên nền tảng.

Trên giao diện báo tiếp, các bạn sẽ tìm kiếm đến nút Scrape Again và nhấp vào nút Scape Again để Facebook bắt đầu xem lại tất cả những bài viết của bạn. Lúc này bạn sẽ bắt đầu cài đặt ảnh và chọn vào meta description nếu như muốn hiển thị lên nền tảng Facebook. Nếu như trong quá trình thực hiện bạn lại tiếp tục gặp vấn đề gì thì lại quay lại bước 1 là tiếp tục xóa cache.

Facebook Debug Link 
Facebook Debug Link

Việc sử dụng Facebook Debug Tool và hình thức này để sửa lỗi hiển thị trên Facebook để chắc rằng URL sẽ hiển thị tất cả mọi thứ để có thể chính xác hơn. Nếu như gắn og tags không được thì các bạn hãy tiếp tục xóa cache hoặc dùng Facebook Debug để Scrape again toàn bộ những nội dung hiển thị.

Trên đây là những thông tin Facebook Debug, sau bài viết này này hy vọng rằng bạn sẽ nắm được Facebook Debug là gì và những kiến thức xung quanh đến nó. Tin rằng sau bài viết bạn đã hiểu thêm những khái niệm cũng như những thông tin có liên quan đến nó.

Nếu như có góp ý gì bạn hãy để lại bình luận ngay bên dưới bài viết và nhớ theo dõi những bài viết tiếp theo để có thêm cho mình nhiều điều hay ho cùng Content Tổng hợp nhé.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận