Domain là gì? 4 loại domain quan trọng nhất

Doman là gì? Bạn có từng nghe qua cụm từ này bao giờ chưa, bạn có thắc mắc nó là gì hay không? Đọc ngay bài viết sau đâu để thấy được sự quan trọng của doman là gì.

Doman là gì, hay còn gọi là tên miền. Domain là gì web là sự hiện diện thực tế trên Internet, chẳng hạn như một trang web. Nói một cách cụ thể, domain là gì là một sự thay thế thay thế địa chỉ Giao thức Internet (IP).

Ví dụ: chúng ta có thể thay thế địa chỉ IP 207.97.195.109 bằng một tên miền như www.study.com. Việc dịch từ địa chỉ IP sang tên miền được thực hiện thông qua Hệ thống tên miền (DNS). Sử dụng ví dụ trước của chúng tôi, bạn có thể thấy rằng tên miền dễ nhớ hơn nhiều so với địa chỉ IP.

Domain là gì
Domain là gì

Domain là gì

Mục đích chính của domain là gì giúp khách truy cập định vị trang web của bạn với nỗ lực tối thiểu. Tên domain là gì web của bạn là danh tính của bạn trên Internet và phải đủ khác biệt để tạo sự khác biệt với đối thủ đồng thời đủ mô tả để truyền đạt thông tin quan trọng về bạn hoặc tổ chức của bạn. Nói cách khác, một trang web có tên domain là gì chất lượng sẽ tạo ra bức tranh về những gì bên trong, tương tự như một doanh nghiệp có cửa sổ mặt tiền độc đáo và thời trang.

Bằng cách nhìn vào cửa sổ (miền của bạn), khách hàng tiềm năng có thể có cái nhìn tổng quát về nội dung trang web của bạn. Một lưu ý bổ sung đáng thực hiện: bạn có thể kết hợp tên domain là gì của mình như một phần của nhiều địa chỉ email, cho phép bạn duy trì sự tách biệt giữa các phòng ban và dịch vụ.

Domain là gì
Domain là gì

DNS hoạt động bằng cách dịch địa chỉ IP được chỉ định thành một tên dễ nhớ và khả thi hơn do bạn tạo. Cả tên domain là gì và địa chỉ IP liên quan của nó là duy nhất và không thể sử dụng trùng lặp. Tính năng không trùng lặp đảm bảo rằng người nhận dự kiến ​​sẽ nhận được email và khách hàng đến được trang web mong muốn sau khi nhập tên miền hợp lệ. Như một lợi ích bổ sung, tên miền của bạn vẫn không thay đổi ngay cả khi bạn thay đổi máy chủ lưu trữ trang web của mình.

Điều duy nhất được yêu cầu từ phía bạn là thông báo cho DNS về máy chủ mới của bạn. Nói cách khác, nếu bạn chuyển từ Detroit, Michigan đến Los Angeles, California, tên miền của bạn vẫn giữ nguyên; tất cả những gì bạn cần làm là liên hệ với bưu điện thông báo cho họ về địa chỉ mới của bạn.

Dưới đây là một số lý do tại sao bạn cần một tên domain là gì cho doanh nghiệp hoặc dự án của mình:

 • Khả năng ghi nhớ. Đối tượng của bạn về mặt kỹ thuật có thể truy cập trang web của bạn mà không cần tên miền bằng cách nhập địa chỉ IP của nó. Tuy nhiên, domain là gì vì nó bao gồm một chuỗi số nên rất khó nhớ. Miền giúp trang web dễ tiếp cận hơn với người dùng internet.
 • Xây dựng thương hiệu hiệu quả. Một tên miền được cân nhắc kỹ lưỡng sẽ giúp truyền đạt dự án hoặc doanh nghiệp của bạn theo cách phù hợp với các giá trị và sứ mệnh thương hiệu của bạn.
 • Sự uy tín. Các trang web sử dụng tên miền tùy chỉnh trông chuyên nghiệp hơn những trang web có tên miền miễn phí như yourwebsite.websitebuilder.com .
 • Địa chỉ email tùy chỉnh . Có một tên miền cho phép bạn tạo các tài khoản email chuyên nghiệp và độc đáo, chẳng hạn như name@yourdomain.com . Nó cũng làm cho bài thuyết trình của bạn nhất quán trên các kênh trực tuyến khác nhau.
 • SEO . Một tên miền domain là gì dễ nhớ với các từ khóa phù hợp sẽ tác động tích cực đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của trang web, cải thiện thứ hạng của nó trên các công cụ tìm kiếm.

Subdomain là gì

Miền phụ là một phần bổ sung cho tên miền chính của bạn. Tên miền phụ được tạo để tổ chức và điều hướng đến các phần khác nhau trên trang web của bạn. Bạn có thể tạo nhiều miền phụ hoặc miền con trên miền chính của mình.

Miền phụ là một phần của domain là gì thông thường . Đó là phần mở rộng của miền chính dành riêng cho một chức năng hoặc mục đích cụ thể. Mặc dù hầu hết các tên miền được viết dưới dạng www.domain.com, ví dụ: www.wikipedia.com, các tên miền phụ có tiền tố đưa người dùng đến một đích khác. Tên miền phụ có thể trông giống như shop.website.com hoặc country.website.com .

Mặc dù tên domain là gì phụ về mặt kỹ thuật là một phần của tên miền chính hoặc tên miền cấp cao nhất (TLD), chúng tồn tại gần như độc lập. Hãy coi chúng như domain là gì một phần mở rộng của trang web chính của bạn. Bạn có thể thay đổi giao diện cho trang tên miền phụ của mình để phân biệt với tên miền chính hoặc bạn có thể giữ nguyên giao diện để duy trì trải nghiệm thương hiệu nhất quán.

Tên domain là gì phụ có thể cực kỳ hiệu quả để đảm bảo nội dung chất lượng của bạn được người dùng phù hợp nhìn thấy, điều này cuối cùng có thể giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Addon domain là gì

Addon miền hay còn gọi là miền bổ trợ là một miền đầy đủ chức năng có thể được tạo trong bảng điều khiển của bạn. Hãy coi nó giống như việc có nhiều gói lưu trữ chia sẻ cùng một bảng điều khiển. Bạn có thể tạo địa chỉ email, trình chuyển tiếp, v.v. – giống như cách bạn làm cho miền chính của mình. Đây là một miền đã đăng ký bổ sung mà bạn có thể lưu trữ trong cùng một tài khoản với miền chính của mình. Sự khác biệt duy nhất là các tệp chia sẻ cùng một bảng điều khiển và máy chủ.

Domain là gì bổ trợ là một miền đầy đủ chức năng có thể được tạo từ trong bảng điều khiển của bạn. Miền bổ trợ này là một trang web mới, duy nhất được lưu trữ trong một thư mục mới trên tài khoản của bạn để bạn có thể lưu trữ nhiều miền từ một bảng điều khiển. Bạn có thể cung cấp địa chỉ email domain là gì bổ trợ, trình chuyển tiếp và hơn thế nữa theo cách tương tự như miền chính (chính) trên tài khoản.

Khi bạn tạo miền Addon, 3 điều sẽ xảy ra:

 1. Lúc này một thư mục sẽ được tạo trong thư mục ‘public_html’
 2. Miền phụ được tạo cho miền chính và được đính kèm vào thư mục mới
 3. Tên miền mới sẽ được liên kết với tên miền phụ

Ví dụ: nếu tên miền chính là ‘abc.com’ và bạn chỉ định Tên miền Addon ‘123.com’ cho thư mục ‘123’, các tuyến (URL) sau sẽ đúng:

 • abc.com/123
 • 123.abc.com
 • 123.com
Addon domain là gì
Addon domain là gì

Cả ba đường dẫn này sẽ truy cập vào cùng một thư mục và hiển thị cùng một trang web. Tuy nhiên, liên quan đến việc người xem trang web của bạn truy cập 123.com, không có bằng chứng nào cho thấy họ đang được định tuyến qua 123.abc.com và mọi thứ sẽ hoạt động bình thường. Tất cả điều này xảy ra tự động khi miền domain là gì được chỉ định cho một tài khoản; không cần thực hiện thêm hành động nào ngoài việc tải nội dung vào thư mục miền addon.

Ngoài ra, đối với những người vẫn lo lắng về việc 123.abc.com đang hoạt động, có một phương pháp mà bạn có thể vô hiệu hóa tuyến 123.abc.com truy cập vào trang web mà không làm ảnh hưởng đến tuyến 123.com. Bạn có thể tìm thấy điều này trong bài viết cơ sở kiến ​​thức của chúng tôi: Hạn chế quyền truy cập tên miền phụ đối với các tên miền bổ trợ.

Không cần sự cho phép để sao chép hoặc sử dụng các tác phẩm thuộc phạm vi công cộng. Một tác phẩm thường được coi là thuộc phạm vi công cộng nếu nó không đủ điều kiện để được bảo vệ bản quyền hoặc bản quyền của nó đã hết hạn. Các tác phẩm domain là gì thuộc phạm vi công cộng có thể đóng vai trò là nền tảng cho các tác phẩm sáng tạo mới và có thể được trích dẫn rộng rãi. Chúng cũng có thể được sao chép và phân phát cho các lớp học hoặc đặt trên các trang web của khóa học mà không cần sự cho phép hoặc trả tiền bản quyền.

Public domain là gì

Phạm vi công cộng domain là gì bao gồm tất cả các tác phẩm sáng tạo mà không có quyền sở hữu trí tuệ độc quyền nào được áp dụng. Các quyền đó có thể đã hết hạn, đã bị tước bỏ, bị từ bỏ rõ ràng hay có thể không được áp dụng.

Public domain là gì hay còn gọi là miền công cộng đề cập đến bất kỳ tác phẩm sáng tạo nào không có bất kỳ quyền sở hữu trí tuệ nào được áp dụng cho nó. Các quyền có thể đã bị từ bỏ, bị tước bỏ, hết hạn hoặc không thể áp dụng ngay từ khi nó bắt đầu tồn tại.

Tại Hoa Kỳ, bất kỳ hình ảnh chuyển động nào được thực hiện và giới thiệu trước năm 1925 đều vĩnh viễn thuộc phạm vi công cộng. Luật miền công cộng hiện hành quy định rằng bất kỳ bộ phim mới nào đều có bản quyền trong 95 năm. Điều này có nghĩa là những bộ phim phát hành năm 1925 sẽ được đưa vào phạm vi công cộng vào năm 2021.

Hầu hết các tác phẩm do các cá nhân tạo ra sẽ chuyển sang phạm vi công cộng 70 năm sau khi tác giả của họ qua đời. Tác phẩm domain là gì của công ty được đưa vào phạm vi công cộng 95 năm sau khi tạo hoặc 95 năm sau khi xuất bản đối với tác phẩm ẩn danh và bút danh – tùy điều kiện nào hết hạn trước.

Một số quốc gia đã mở rộng các điều khoản bản quyền của họ ngoài những điều khoản được nêu ở trên, và một số quốc gia thậm chí đã loại bỏ hoàn toàn điều khoản này. Uruguay đã thông qua luật vào tháng 3 năm 2014 loại bỏ bản quyền đối với tất cả các tác phẩm được xuất bản domain là gì tại quốc gia của mình từ ngày 1 tháng 3 năm 1996 trở đi.

Domain name là gì
Domain name là gì

Định nghĩa ngắn gọn của Public Domain là gì nó là bộ sưu tập các tác phẩm không có bản quyền. Luật bản quyền thuộc về những người tạo ra tài sản trí tuệ như tác phẩm, tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc hoặc mã máy tính.

Người tạo ra tác phẩm đó có quyền lựa chọn domain là gì cấp giấy phép cho người khác sử dụng và phân phối tác phẩm hoặc đặt tác phẩm trong phạm vi công cộng mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng mà không bị hạn chế.

Domain name là gì

Để hiểu cách hoạt động của điều này, chúng ta hãy xem một ví dụ từ lịch sử. Năm 1873, tác giả Samuel Clemens (người còn viết dưới bút danh Mark Twain) đã xuất bản cuốn sách “Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer”. Cuốn sách được xuất bản ẩn danh, nhưng sau thành công của nó, Clemens quyết định xuất bản một cuốn sách khác và chọn tên mình là tác giả.

Dựa trên ấn phẩm thứ hai này, Clemens đã kiện thành công một công ty có tên là Charles Webster & Company vì tội đạo văn. Charles Webster & Company đã lấy một vài chương đầu tiên của “Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer”, sao chép chúng vào cuốn sách của riêng họ và chuyển nó thành tài liệu mới. Vì Mark Twain đã đưa tác phẩm gốc của mình vào phạm vi công cộng, Charles Webster & Company không thể khiếu nại vi phạm bản quyền và đã thua kiện với Mark Twain.

Nội dung bài viết trên đây đã cung cấp cho người dùng biết thêm về khái niệm domain là gì và những nội dung có liên quan đến nó. Theo dõi ngay Content Tổng Hợp để cập nhật thêm cho mình những thông tin bổ ích.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận