Facebook Là Gì Tại Sao Được Sử Dụng Phổ Biến

Facebook là gì? Đây vốn là định nghĩa không còn xa lạ gì với giới trẻ Việt Nam, hãy cùng đọc ngay bài viết sau đây để tìm hiểu thêm về nó nhé.

Mạng xã hội Facebook dường như đã quá phổ biến đối với đại đa số người Việt Nam, để có thể tìm ra được một thiết bị thông minh mà không có ứng dụng Facebook có lẽ là một điều hoàn toàn khó. Vậy có bao giờ bạn đã từng tìm hiểu mọi thông tin về nó chưa, như nguồn gốc, lịch sử phát triển của nó. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc.

Facebook Là Gì Tại Sao Được Sử Dụng Phổ Biến

Facebook là gì? 

Facebook là gì? Facebook là một trong những trang mạng xã hội hàng đầu thế giới, đây sẽ là nơi kết bạn, giao lưu với nhau qua hình thức trực tuyến. Tương tự như Internet thì Facebook là một thế giới không khoảng cách. Vì người dùng có thể xem hết mọi thông tin về nhau, có thể chia sẻ trạng thái, hình ảnh, video, cập nhật tình hình thực tế của bản thân và tương tác với mọi người ở khắp mọi nơi.

Facebook được sáng lập bởi một sinh viên chuyên ngành khoa học máy tính tại đại học Harvard tên Mark Zuckerberg. Năm 2003 khi vẫn còn đang là một sinh viên năm 2, Mark đã viết Facemash (tiền thân của Facebook) và trang web này đã yêu cầu lựa chọn ra một người “hot” nhất bằng cách sử dụng 2 hình ghép liền kề.

Facebook là gì
Facebook là gì

Facebook là gì? Để có lấy được những thông tin của những người này để so sánh, Mark đã vào hệ thống mạng của trường học để lấy những thông tin này. Kết quả là chỉ sau hơn 4 giờ tìm kiếm và lọc thông tin Facemash đã thu hút hơn 450 lượt truy cập với hơn 22000 lượt xem hình ảnh. Tuy nhiên hành động này đã khiến cho Mark bị nhà trường quy vào tội vi phạm an ninh nhà trường.

Và ở ngay những kỳ học đầu của năm 2004 Mark đã quyết định thành lập Facebook với cái tên ban đầu là Thefacebook.com. Trải qua bao nhiêu gian nan cho đến năm 2005 Facebook chính thức ra đời và giữ nguyên cái tên cho đến ngày hôm nay.

Facebook là gì? Cho đến nay Facebook đã và đang dần hoàn thiện thêm những tính năng mới mà trước đó nó cũng đã cung cấp cho người dùng những tính năng chính sau:

 • Trò chuyện, tương tác với người thân, bạn bè mọi lúc mọi nơi chỉ cần bạn có một thiết bị được kết nối mạng.
 • Cập nhật, chia sẻ trạng thái, hình ảnh, video, thông tin, câu chuyện nào đó.
 • Tim kiếm thông tin của bạn bè thông qua số điện thoại, email hoặc tên tài khoản Facebook.
 • Tận dụng trang cá nhân hoặc những trang page cho việc bán hàng online.
 • Có thêm nhiều thể loại game cho người dùng mặc sức trải nghiệm, giải trí.
 • Có khả năng tag hay còn gọi là gắn thẻ khi có hình ảnh mà Facebook nhận diện là giống bạn.
 • Cho phép người dùng tạo những cuộc khảo sát, thăm dò ý kiến ngay trên trang cá nhân của mình.

Cách sử dụng Facebook

Facebook là gì? đầu tiên để có thể sử dụng Facebook bạn phải tạo cho mình một tài khoản. Bạn có thể tạo bằng giao diện điện thoại thông minh thông qua việc tải ứng dụng hoặc tạo trực tiếp trên trình duyệt. Nếu không bạn có thể tạo trên trang web của máy tính.

Facebook là gì
Facebook là gì

Để tạo cho mình một tài khoản người dùng có thể dùng số điện thoại hoặc email. Một trong hai hình thức phổ biến nhất của việc tạo Facebook. Facebook là gì? Hiện nay giao diện chính của Facebook sẽ cung cấp cho người dùng những công cụ như:

 • Thanh tìm kiếm: Bạn có thể tìm kiếm mọi thông tin ở đây bao gồm hình ảnh, bài viết, hội nhóm, tài khoản của người khác,…
 • Messenger: Ở mục tin nhắn của Facebook, bạn có thể nhắn tin cho người khác và có thể phản hồi tin nhắn của người khác.
 • Bảng tin: Hay còn gọi là Newfeed, ở đây sẽ chứa tất cả những bài đăng của những người mà bạn kết bạn, bạn bè và cả những trang thông tin mà bạn theo dõi.
 • Trang cá nhân: Bao gồm tất cả những thông tin, hình ảnh mà bạn đã đăng tải.
 • Nhóm của bạn: Bạn sẽ nhìn thấy hết tất cả mọi thông tin mà nhóm bạn tham gia, bao gồm cả những bài viết của mọi người chung một nhóm.
 • Tính năng hẹn hò: Tính năng này cho phép hẹn hò, kết đôi dựa vào hồ sơ cá nhân mà bạn đã cung cấp cho Facebook.
 • Thông báo: Tất cả mọi thông báo có liên quan đến bạn đều sẽ xuất hiện ở đây.
 • Menu: Bao gồm những tùy chọn nâng cao có liên quan đến những thông tin riêng tư của bạn.

Một số lưu ý khi sử dụng Facebook:

Facebook là gì? Nhờ có Facebook mà chúng ta có thêm rất nhiều tiện ích, có thể thoải mái chia sẻ, tương tác với nhau và còn rất nhiều những tính năng hữu ích khác. Tuy là vậy nhưng bất kể việc gì cũng sẽ có hai mặt của nó, nếu như bạn không cẩn thận thì đôi khi việc dùng Facebook sẽ trở nên “phản tác dụng”. Vì vậy bạn hãy lưu ý lại một số điểm sau đây:

 • Những thông tin cá nhân Facebook có thể bị dùng cho những mục đích xấu, hoặc là những thông tin cá nhân của bạn sẽ bị đánh cắp. Vì vậy nếu như không thực sự cần thiết thì bạn không nhất thiết phải kê khai hết những thông tin riêng tư của mình, hãy tránh những ứng dụng yêu cầu bạn phải dùng mật khẩu để đăng nhập. Facebook là gì?
 • Những tính năng có hỗ trợ việc tương tác với người dùng, những ứng dụng này thường sẽ có khả năng đánh cắp thông tin của bạn. Vì vậy đối với những ứng dụng có tính năng tương tác bằng công cụ bạn hãy hạn chế tương tác.
 • Không bấm vào những đường link khi không biết cụ thể đó là đường link gì, hiện nay việc bị mất tài khoản khi bấm vào những đường link là điều vô cùng phổ biến, vì vậy bạn cũng hãy cẩn thận nhé.
 • Việc thể hiện quan điểm cá nhân trên Facebook đôi khi cũng đem đến những tai vạ một cách bất ngờ. Người xưa thường hay nói “lời nói gió bay” nhưng đối với mạng xã hội Facebook lại không như vậy, bất kể bình luận, trạng thái, những gì bạn đăng lên đây đều có bằng chứng để lại.  Facebook là gì? Vì vậy khi kiềm chế cảm xúc của mình, nhất là những lúc tức giận, đừng để những lời không hay trên thế giới ảo lại làm ảnh hưởng đến bản thân bên ngoài đời thực nhé.

Ưu điểm của Facebook

Dễ dàng để kết nối, giao lưu với mọi người

Giao lưu, kết nối với tất cả mọi người ở mọi nơi chính là một nhu cầu vô cùng cần thiết. Khi có Facebook điều này lại càng dễ dàng thực hiện hơn nữa, Facebook đã xóa mờ đi khoảng cách giữa mọi nơi, giữa Bắc Nam hay kể cả nữa vòng trái đất bạn vẫn có thể liên lạc với nhau.

Chưa dừng lại ở việc nhắn tin, bạn còn có thể gọi điện, gọi bằng video tận mắt nhìn thấy nhau, có thể thoải mái chia sẻ cảm xúc hay những câu chuyện với nhau mà lại hoàn toàn miễn phí chỉ cần bạn có thiết bị kết nối mạng. Facebook là gì? Chính vì vậy ưu điểm lớn nhất của Facebook có thể nói chính là việc kết nối với nhau dễ dàng hơn bao giờ hết.

Facebook là gì
Facebook là gì

Cập nhật thông tin liên tục

Một trong những sức hút mãnh liệt mà Facebook đem đến cho người dùng chính là việc cập nhật thông tin vô cùng nhanh chóng. Facebook là gì? Bạn sẽ phải mất tiền mua báo giấy như lúc xưa, giờ đây chỉ cần lên Facebook là có thể cập nhật được mọi thông tin đang nóng bên ngoài kia, từ mọi nơi, từ nước ta cho tới nước ngoài. Khi có Facebook rồi bạn sẽ trở thành một người nắm bắt thông tin, nắm kịp mọi thứ, sẽ không bị lạc hậu ở giữa thế giới đang chạy rất nhanh này nữa.

Là một công cụ hữu ích giúp cho việc bán hàng

Facebook hiện nay không chỉ dùng cho mục đích giải trí nữa mà còn dùng để kinh doanh doanh, mua bán trực tuyến trên đây. Đây là một “mảnh đất màu mỡ” khi người dùng không phải mất phí khi bán hàng, trừ khi bạn dùng những dịch vụ kèm theo của Facebook như việc chạy quảng cáo.

Nhược điểm của Facebook

Giảm sự tương tác của con người với nhau. Facebook là gì? Tuy rằng việc dùng Facebook đem đến nhiều lợi ích như vậy nhưng vẫn sẽ có những nhược điểm nếu như bạn lạm dụng nó một cách quá đà. Sẽ không khó để bạn có thể bắt gặp những hình ảnh khi mà con người ăn uống với nhau nhưng trên tay vẫn đang cầm khư khư cái điện thoại.

Vì vậy việc sử dụng mạng xã hội chỉ nên dừng lại ở một mức độ nhất định, nếu như bạn bị cuốn vào thế giới ảo quá sâu sẽ khiến cho bạn không còn thời gian dành cho gia đình và người thân. Dần dần những mối quan hệ xung quanh sẽ bị rạn nứt và xa rời. Facebook là gì?

Facebook là gì
Facebook là gì

Xao lãng những mục tiêu cá nhân, cuộc sống đời thực. Thay vì chú tâm vào công việc thì bạn lại dành thời gian quá nhiều vào việc sử dụng mạng xã hội, bạn sẽ biến bản thân mình trở thành những “anh hùng bàn phím” để có thể nổi tiếng trên mạng mà quên mất những giá trị thực.

Những tác hại khi giới trẻ trở nên nghiện Facebook quá đà có thể kể đến như: mất ngủ, tăng nguy cơ trầm cảm, ảnh hưởng đến quyền riêng tư, tình yêu dễ bị phai nhạt, hạn chế sự sáng tạo của con người,…

Facebook Việt Nam

Hiện nay khi sử dụng Facebook đôi khi người dùng vẫn sẽ gặp phải những tình trạng như sự cố, vậy làm sao để giải quyết vấn đề này. Facebook là gì? Nếu như gặp phải những tình trạng như vậy bạn có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại: 19000145 hoặc bạn có thể liên hệ với tổng đài Facebook Việt Nam qua số 18006942600 hoặc 18006010077.

Facebook là gì
Facebook là gì

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn những thông tin có liên quan đến Facebook là gì? Nếu như có góp ý bạn hãy để lại bình luận ngay bên dưới bài viết nhé. Hãy theo dõi và cập nhật những thông tin thường xuyên để bổ sung thêm cho mình nhiều kiến thức cho bản thân.

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận